02862540806

Cách sắp xếp dao muỗng nĩa trong nhà hàng là một kiến ​​thức rất cơ bản. Nhưng không phải ai cũng nắm và hiểu rõ hết điều này. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sắp xếp dao, muỗng, nĩa trên bàn ăn đúng cách. Bên cạnh đó còn hướng dẫn bạn cách sử dụng trong ăn uống tại nhà hàng – khách sạn 3 đến 5 sao. Chúng tôi giúp bạn tự tin và thể hiện đẳng cấp của mình trước bạn bè, cũng như khách hàng.

Sắp xếp dao muỗng nĩa như thế nào là đúng chuẩn?

Cách sắp xếp đồ dùng trên bàn Âu

Sẽ có sự khác biệt trong cách sắp xếp tùy theo tính chất và mục đích của bữa tiệc. Qua đó chúng ta thấy cách sắp xếp dao muỗng nĩa cũng sẽ khác nhau dựa trên số lượng dụng cụ trên bàn. Tuy nhiên, cách sắp xếp các vật dụng này luôn phải tuân thủ các quy tắc sau:

  • Món chính sẽ được đặt ngay. Ở giữa vị trí ngồi. Đĩa salad sẽ ở phía trên đĩa chính. Cuối cùng đĩa bánh sẽ ở góc trên bên trái.
Cách sắp xếp vật dụng trên bàn ăn kiểu Âu
Cách sắp xếp vật dụng trên bàn ăn kiểu Âu
  • Dụng cụ bên phải đĩa chính gồm: dao ăn, thìa ăn và thìa soup. Các đồ dùng cần được sắp xếp theo thứ tự từ gần đến xa món chính. Đồng thời, các lưỡi dao phải được đặt theo hướng đối diện với đĩa.
  • Các món bên trái của món chính bao gồm: một món chính, một dĩa salad và một dĩa tráng miệng. Các món cũng sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ gần đến xa trên đĩa chính.
  • Một con dao quết bơ sẽ được đặt trên đầu đĩa bánh mì.
  • Các loại ly sử dụng trên bàn gồm: ly uống nước, ly uống rượu và ly champagne. Chiếc ly này sẽ được đặt ở góc trên bên phải, theo thứ tự từ trong ra ngoài.

Lưu ý không nên đặt quá 3 dụng cụ cùng chất liệu cạnh nhau. Nếu cần, nhân viên phục vụ có thể kèm theo đồ dùng với các món ăn mới.

Cách sử dụng dao, muỗng, nĩa khi đi dự tiệc

Thông thường hơn 80% chúng ta nên dùng dao bằng tay phải và dùng nĩa bằng tay trái. Nên các nhà hàng luôn đặt mua dao muỗng nĩa cho phù hợp.

Khi dùng dao muỗng nĩa bạn nên chú ý và sử dụng nhẹ nhàng. Tránh phát ra âm thanh quá lớn, thức ăn rơi vãi ra bàn, ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Đây cũng là một quy tắc thiết yếu khi bạn sử dụng đồ dùng tại nhà hàng. Điều này sẽ đòi hỏi bạn phải luyện tập nhiều hơn.

Hướng dẫn sử dụng dao muỗng nĩa khi đi dự tiệc
Hướng dẫn sử dụng dao muỗng nĩa khi đi dự tiệc

Khi bạn dùng dao hoặc đồ sắt thức ăn trên đĩa, hãy giữ thức ăn cố định để không di chuyển. Sau đó chúng ta sẽ đưa thức ăn từ từ vào miệng (nên đặc biệt lưu ý không được dùng nĩa hoặc dao để đưa thức ăn vào miệng).

Bên cạnh việc sắp xếp dao muỗng nĩa cũng cần chú ý đến khăn ăn, khăn lau trên bàn. Hầu hết khi sử dụng khăn ăn trên bàn đều cần biết cách trang trí. Tại bàn luôn có sẵn khăn lớn. Vì khi dùng bữa, thực khách sẽ dùng để lót đùi tránh thức ăn rơi vào quần. Lưu ý khăn này không dùng để móc ở cổ.

Bạn nên dùng khăn giấy khô để lau miệng (nếu có). Vì khăn chỉ dùng để lau nơi thức ăn rơi ra. Không sử dụng một khăn vải lớn lau lên mặt. Và đây là một phép lịch sự khi sử dụng khăn ăn.

Cách trang trí và sắp xếp bàn tiệc

Cần hiểu nguyên tắc sử dụng dao muỗng nĩa không thay đổi, từ ngoài vào trong. Nhưng trong bàn tiệc sẽ có thêm dụng cụ khác. Đĩa ăn chính sẽ được đặt ở trung tâm, trên cùng là đĩa salad và trên cùng là to canh có gấp khăn ăn theo hình. Khi bạn ngồi vào bàn, hãy lấy khăn ăn ra khỏi đĩa và luôn đặt khăn ăn bên tay trái mỗi khi bạn đứng dậy khỏi bàn.

Cách sắp xếp dao muỗng nĩa khi bắt đầu

Khi bắt đầu bữa tiệc bạn cần phải sắp xếp theo quy trình sau đây:

  • Dao phải luôn ở phía bên phải và lưỡi quay vào đĩa. Các loại dao được đặt ngay bên cạnh đĩa, tiếp theo là thìa cà phê, rồi đến thìa súp. Các loại nĩa được đặt bên trái theo thứ tự từ trong ra ngoài: nĩa salad, nĩa cho món chính, nĩa tráng miệng. Bên ngoài là nĩa ăn hàu, hải sản (nếu có).
Vị trí của dao muỗng nĩa khi bắt đầu bữa tiệc
Vị trí của dao muỗng nĩa khi bắt đầu bữa tiệc
  • Đĩa salad đặt ngoài cùng bên trái. Đĩa bánh mì và bơ được chếch về phía trên và dao cắt bơ đặt trên trên đĩa.
  • Thứ tự các loại ly từ ngoài vào trong lần lượt là: ly champagne, ly rượu vang (trong những bữa tiệc lớn, cầu kỳ sẽ có 2 ly riêng dành cho rượu trắng hoặc đỏ), ly uống nước riêng.
  • Khi ăn, lần lượt lấy dao, nĩa ra theo thứ tự đã xếp trước đó.

Sắp xếp dao muỗng nĩa khi ăn xong

Khi ăn xong bạn cần nắm rõ các quy tắc sau đây:

  • Phương thức đặt dao muỗng nĩa của bạn có chức năng báo hiệu bạn đã ăn xong hay chưa. Bạn nên tham khảo để biết điều này? Bao gồm trên cả bàn tiệc và bàn buffet.
Vị trí của dao muỗng nĩa khi ăn xong
Vị trí của dao muỗng nĩa khi ăn xong
  • Cách xếp dao muỗng nĩa của Anh và Mỹ khá giống nhau. Xu hướng ở đầu ngã ba lúc 11-12 giờ.
  • Bạn cần lưu ý điều này khá quan trọng để xếp dao, muỗng, nĩa của bạn vào đĩa. Nếu đĩa đã được dọn ra, hãy lấy một đĩa mới và đặt dao, thìa, nĩa của bạn lên đó. Đây là điều đáng ghi nhớ.

Bài viết trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách sắp xếp dao muỗng nĩa đúng cách trên bàn ăn. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng vật dụng đúng cách trong bàn ăn nhà hàng – khách sạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi!

Xem thêm tại:

Nên chọn bộ dao muỗng nĩa inox, gỗ hay nhựa?

4 kiểu sắp xếp bàn ghế cho nhà hàng tiệc cưới ấn tượng

Quy tắc sắp xếp dụng cụ trên bàn tiệc kiểu Châu Âu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *