02862702079

Bắt đầu một nhà hàng mới có thể khó khăn và tốn thời gian. Đặc biệt nếu bạn chưa có kinh nghiệm. Vì vậy, chúng tôi đã chia nhỏ việc kinh doanh nhà hàng buffet thành 8 bước đơn giản để hướng dẫn bạn thực hiện quy trình.

Lên kế hoạch kinh doanh nhà hàng buffet

Kế hoạch kinh doanh liệt kê thông tin quan trọng về doanh nghiệp của bạn. Chẳng hạn như tổng quan về công ty, loại nhà hàng được phục vụ, vị trí, phân tích thị trường và dự đoán tài chính. Kế hoạch kinh doanh không chỉ cung cấp hướng dẫn mở nhà hàng buffet. Mà còn có thể giúp bạn đánh giá số tiền lãi sẽ thu về hoặc xin tài trợ với các nhà đầu tư tiềm năng hoặc vay ngân hàng.

Lập bảng kế hoạch khi kinh doanh nhà hàng buffet
Lập bảng kế hoạch khi kinh doanh nhà hàng buffet

Có 7 phần trong việc lập kế hoạch kinh doanh:

Tóm tắt kế hoạch kinh doanh

Dành một đến bốn trang về doanh nghiệp của bạn và mọi thứ khác trong kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, nó nên được viết sau cùng mặc dù nó ở vị trí đầu tiên.

Tổng quan về công ty

Tổng quan về nhà hàng, bạn sẽ viết chi tiết và phác thảo quy trình quản lý – vận hành. Và trả lời các câu hỏi quan trọng như đối tượng mục tiêu và thị trường ngách đang hướng tới là gì?

Phân tích thị trường

Phân tích thị trường là nơi bạn chia nhỏ nhân khẩu học của khách hàng mục tiêu và đối thủ cạnh tranh.

Nhà cung cấp

Phần này là nơi bạn sẽ liệt kê những thực phẩm cần chuẩn bị cho bữa tiệc buffet và nơi cung cấp các nguyên liệu có giá cả cạnh tranh với chất lượng hợp lý.

Kế hoạch quản lý

Vạch ra cơ cấu quản lý bạn sẽ thực hiện và số lượng nhân viên.

Chiến lược tiếp thị

Chuẩn bị một kế hoạch tiếp thị để đảm bảo nhà hàng hoạt động tốt. Bao gồm quảng cáo, giới thiệu, phiếu giảm giá và chương trình khai trương.

Dự đoán tài chính

Ước tính chi phí và doanh thu của nhà hàng bằng cách tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia.

Cho thuê mặt bằng thương mại

Khi chọn địa điểm kinh doanh nhà hàng buffet, hãy chú ý đến những tiêu chí quan trọng nhất sau đây:

  • Tầm nhìn xung quanh và khả năng tiếp cận. Chọn một địa điểm mà người lái xe hoặc người đi bộ có thể dễ dàng nhìn thấy. Ngoài ra, ưu tiên các vị trí có bãi đậu xe, dễ dàng đi bộ hoặc di chuyển bằng ô tô.
Tìm kiếm mặt bằng kinh doanh
Tìm kiếm mặt bằng kinh doanh
  • Khách hàng mục tiêu. Đảm bảo rằng thị trường mục tiêu của bạn phù hợp với nhân khẩu học.
  • Chi phí và tiền lương tối thiểu. Điều quan trọng là đảm bảo rằng chi phí lao động không làm giảm lợi nhuận của nhà hàng. Ngoài ra, bạn cũng cần xây dựng chính sách phúc lợi hợp lý.
  • Cạnh tranh khu vực. Kiểm tra khu vực xung quanh để biết mức độ cạnh tranh sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tiếp thị. Nếu cạnh tranh trực tiếp với những nhà hàng đã có thương hiệu và quan niệm phục vụ rõ ràng với khách hàng là điều không thông minh và cần có sự lựa chọn sao cho phù hợp.

Khi nói đến việc lựa chọn không gian và địa điểm kinh doanh của bạn. Chúng tôi khuyên bạn nên thuê. Vì nó cho phép bạn linh hoạt hơn trong trường hợp bạn muốn quyết định mở rộng hoặc các vấn đề phát sinh.

Giấy phép kinh doanh

Để mở một nhà hàng mới, bạn sẽ cần có những điều sau:

  • Giấy phép kinh doanh nhà hàng.
  • Quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh.
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
  • Giấy phép cho rượu, thuốc lá.

Bạn có thể tự mình liên hệ và hoàn thành các thủ tục trên, hoặc gặp các chuyên gia tư vấn pháp luật để thực hiện.

Thiết bị dụng cụ tiệc buffet bao gồm những gì?

Sự đa dạng của các thiết bị tiệc buffet sẽ phụ thuộc vào loại tiệc buffet bạn định mở và công thức cụ thể bạn sẽ làm. Tuy nhiên, có một vài thiết bị cơ bản sẽ cần thiết. Để dễ dàng chuẩn bị tiệc buffet và không gian trưng bày.  Bạn nên tham khảo ý kiến ​​tư vấn, thiết kế nhà hàng hoặc nhà cung cấp thiết bị dụng cụ tiệc buffet chuyên nghiệp để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Trang thiết bị dụng cụ tiệc buffet
Trang thiết bị dụng cụ tiệc buffet

Thiết kế bố cục tiệc buffet

Sau khi bạn đã quyết định bố trí và đặt hàng tất cả các thiết bị cần thiết. Bạn có thể tập trung vào các khu vực phục vụ khách hàng. Từ việc thiết kế không gian ăn uống và đường dẫn buffet thực tế. Khi lựa chọn thiết kế và bố trí không gian nhà hàng. Bạn nên xem xét ý tưởng và thẩm mỹ sẽ thực hiện, tông màu chủ đạo, cách chiếu sáng không gian và loại nội thất được sử dụng.

Thiết kế bố cục và cách bài trí thức ăn buffet
Thiết kế bố cục và cách bài trí thức ăn buffet

Khi bạn đã quyết định sẽ cần bao nhiêu khay đựng thực phẩm. Hãy quyết định cách bố trí và sắp xếp các món ăn buffet. Khi chuẩn bị tiệc, nên đặt những món ăn ít tinh bột như rau củ, cơm rang, mì xào ở phía trước để khách ăn no trước khi đến những món giá cao như hải sản và thịt nướng.

Tuyển dụng nhân viên nhà hàng buffet

Việc thuê nhân viên có năng lực là rất quan trọng đối với sự thành công khi kinh doanh nhà hàng buffet. Người đầu tiên bạn nên thuê, nếu bạn không có ai đó trong đầu thì gợi ý nên là một bếp trưởng. Đây là người thường quản lý nhân viên nấu ăn. Và tạo ra các công thức nấu ăn để sử dụng trong tiệc buffet. Vì vậy điều quan trọng là phải làm việc sớm với bếp trưởng quản lý để hoàn thiện quy trình.

Đào tạo tuyển dụng nhân viên
Đào tạo tuyển dụng nhân viên

Sau khi tìm được bếp trưởng, bạn có thể tìm và thuê quản lý, phụ bếp, nhân viên phục vụ bàn, nhân viên dọn dẹp và các nhân viên khác. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là nhà hàng hoạt động với một lượng nhân viên nhỏ. Vì đây là nhà hàng buffet khách hàng sẽ tự phục vụ.

Ngoài ra, doanh thu cũng ảnh hưởng đến việc tuyển dụng, đào tạo và sa thải. Thay vào đó, hãy đầu tư vào nhân viên của bạn và giữ cho họ hạnh phúc khi họ làm việc bằng cách lắng nghe các vấn đề. Và có những phần thưởng và đặc quyền riêng.

Chiến lược tiếp thị và quảng cáo nhà hàng buffet

Khi tiệc buffet gần như đã sẵn sàng và đội ngũ nhân viên đã được đào tạo bài bản, bạn cần quảng cáo nhà hàng. Giúp mọi người trong khu vực hào hứng với buổi khai trương. Có nhiều cách để quảng cáo nhà hàng của bạn qua internet.

Sử dụng các kênh mạng xã hội để tạo quảng cáo nhà hàng buffet
Sử dụng các kênh mạng xã hội để tạo quảng cáo nhà hàng buffet

Trước khi mở nhà hàng, bạn nên tạo tài khoản trên tất cả các trang mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, Instagram và Pinterest. Điều này cho phép bạn tương tác với khách hàng tiềm năng. Nhưng trước khi khai trương, bạn có thể sử dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin về nhà hàng, tiệc buffet và các chương trình khuyến mãi. Hoặc đăng trên các trang fan hâm mộ và quảng cáo trên Facebook để thông báo cho mọi người trong khu vực, hoặc đăng hình ảnh trên Instagram về các món ăn để thu hút sự quan tâm.

Ngoài ra, một cách tuyệt vời để thu hút khách hàng chú ý đến nhà hàng của bạn là chú ý đến bảng hiệu. Nếu nhà hàng của bạn nằm ở vị trí đắc địa. Bạn có thể làm biển báo ngày khai trương và chuẩn bị sẵn tờ rơi với những ưu đãi đặc biệt.

Khai trương nhà hàng

Bước cuối cùng khi kinh doanh nhà hàng buffet. Có hai cách chính để bạn có thể mở nhà hàng: thử nghiệm hoặc mở cửa chính thức.

Mở cửa để thử nghiệm

Thử nghiệm là bài kiểm tra cơ bản về kinh doanh. Việc mở cửa nhà hàng có thể được thử nghiệm cho công chúng vào buổi trưa hoặc hơn một đêm. Điều này mang lại cho nhân viên của bạn một số kinh nghiệm. Cho phép bạn tìm ra các vấn đề hoặc điểm yếu và nhận được phản hồi từ khách hàng. Sau khi thử, bạn có thể điều chỉnh dịch vụ, thực đơn hoặc không gian phục vụ. Ngoài ra, nếu việc kiểm tra diễn ra tốt đẹp, bạn có thể tạo ra sự hào hứng của khách hàng đối với việc khai trương chính thức.

Tổ chức khai trương

Sau khi bạn đã giải quyết mọi vấn đề về dịch vụ hoặc thực đơn. Nhà hàng của bạn đã sẵn sàng hoạt động. Ra mắt cũng là một cơ hội tiếp thị tuyệt vời. Vì vậy bạn sẽ muốn quảng cáo trên các tài khoản mạng xã hội của mình hoặc có khả năng tiếp cận với các nhà báo và blogger địa phương.

Khai trương nhà hàng buffet
Khai trương nhà hàng buffet

Mẹo mở tiệc buffet

Dưới đây là một số mẹo khi mở tiệc buffet để đảm bảo bạn có một khởi đầu tốt:

  • Chọn một ngày chiến lược. Kiểm tra lịch trình và đảm bảo rằng không có bất kỳ sự kiện nào khác xảy ra trong khu vực cùng với ngày khai trương của bạn.
  • Tặng phiếu giảm giá trong ngày khai trương. Một cách tuyệt vời để tạo hứng thú với tiệc buffet và thu hút khách hàng cho buổi khai trương của bạn là cung cấp các phiếu giảm giá và ưu đãi đặc biệt.
  • Sử dụng ngoài trời của các bảng hiệu và quảng cáo. Thêm bảng hiệu và quảng cáo trên vỉa hè hoặc phía trước nhà hàng là một cách tuyệt vời để thông báo cho người đi bộ hoặc tài xế về việc mở cửa của nhà hàng. Đảm bảo đầy đủ thông tin bao gồm cả ngày giờ khai trương để khách hàng tiềm năng có thể thêm vào lịch trình của họ.

Buffet có thể là một cách kinh doanh hiệu quả. Nhưng để mở một nhà hàng chuyên phục vụ tiệc buffet đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Chẳng hạn như lập kế hoạch marketing và quản lý. Nhưng nếu bạn có một kế hoạch và chiến lược kinh doanh tốt. Điều này sẽ giúp đảm bảo nhà hàng của bạn có lãi và thành công.

Xem thêm:

Lựa chọn đồ dùng cho tiệc buffet cho nhà hàng khách sạn

Hướng dẫn cách setup tiệc buffet tại các nhà hàng, khách sạn từ A – Z

Thiết bị giữ nóng thức ăn có thật sự cần thiết đối với nhà hàng hay không?

Hướng dẫn cách tính toán chi phí thiết bị nhà hàng khách sạn hợp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *