02862702079

Thật “xấu hổ” khi đứng trước bàn tiệc mà bạn chưa trang bị kỹ năng sử dụng dao nĩa trong bữa ăn. Sự “lúng túng” của bạn đôi khi ảnh hưởng đến nghi thức và không khí thoải mái của bữa tiệc. Khi nói đến đồ ăn có hai phong cách ăn uống: kiểu Mỹ và kiểu Âu. Cả hai cách ăn này đều được phổ biến rộng rãi và được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Tùy theo sở thích mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một kiểu dáng phù hợp nhưng tránh sử dụng chúng xen kẽ.

Cách sử dụng dao nĩa tinh tế cho các bữa ăn theo phong cách Âu Mỹ
Cách sử dụng dao nĩa tinh tế cho các bữa ăn theo phong cách Âu Mỹ

Phong cách châu Âu

Nĩa được đặt ở tay trái, dao được đặt ở tay phải

Nếu món ăn có nhiều nĩa thì nĩa lớn hơn được sử dụng cho món chính và nĩa nhỏ hơn được sử dụng cho món salad.

Nĩa được đặt ở tay trái, dao được đặt ở tay phải
Nĩa được đặt ở tay trái, dao được đặt ở tay phải

Nhấn và giữ dao bằng tay phải

Ngón trỏ luôn đặt trên lưng dao, 4 ngón còn lại cầm xung quanh cán dao, cán dao chạm vào lòng bàn tay. Phong cách này giống như phong cách Mỹ và người dùng đều thuận tay phải. Nếu bạn thuận tay trái, hãy chú ý đảo theo chiều ngược lại.

Nhấn và giữ dao bằng tay phải
Nhấn và giữ dao bằng tay phải

Giữ nĩa bằng tay trái của bạn

Răng nĩa quay ra ngoài nhưng hướng xuống dưới. Ngón trỏ phải thẳng dọc theo tay cầm nhưng luôn giữ khoảng cách với đĩa để tránh chạm vào thức ăn. Bốn ngón tay còn lại nắm quanh tay cầm.

Giữ nĩa bằng tay trái của bạn
Giữ nĩa bằng tay trái của bạn

Uốn 2 cổ tay sao cho 2 đầu dao và nĩa hướng xuống thực phẩm

Ngoài ra, hãy thư giãn khuỷu tay của bạn để tránh mỏi, nhưng không dựa vào bàn. Mặc dù bạn có thể làm vậy nếu ở trong một khung cảnh thân mật.

Uốn 2 cổ tay sao cho 2 đầu dao và nĩa hướng xuống thực phẩm
Uốn 2 cổ tay sao cho 2 đầu dao và nĩa hướng xuống thực phẩm

Giữ món ăn bằng ngón trỏ

Với nĩa đối diện với bạn, đặt dao gần với đầu của nĩa. Mỗi lần chỉ nên cắt một hoặc hai lần. Các món mì dễ cắt hơn các món thịt.

Giữ món ăn bằng ngón trỏ
Giữ món ăn bằng ngón trỏ

Dùng nĩa để đưa những miếng thức ăn nhỏ vào miệng

Giữ đầu nĩa hướng xuống, mặt sau của nĩa hướng lên. Phong cách này phù hợp cho cả người thuận tay trái và tay phải. Tuy nhiên, đối với cơm hoặc thức ăn vụn, bạn có thể dùng nĩa để xúc thay vì cắm nĩa vào.

Dùng nĩa để đưa những miếng thức ăn nhỏ vào miệng
Dùng nĩa để đưa những miếng thức ăn nhỏ vào miệng

Phong cách mỹ

Khi cắt, cầm nĩa bằng tay trái

Khác với kiểu Âu, kiểu Mỹ cầm nĩa như cầm bút. Thao tác chủ yếu dựa vào ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái giữ cán nĩa, ngón trỏ ở trên cùng. Giống như kiểu Âu, tay bạn gập lại sao cho đầu nĩa cắm xuống thức ăn.

Khi cắt, cầm nĩa bằng tay trái
Khi cắt, cầm nĩa bằng tay trái

Chỉ khi cắt bạn mới cầm dao bằng tay phải

Vị trí đặt tay tương tự như trên với ngón trỏ đặt dọc theo tay cầm nĩa và các ngón còn lại xung quanh tay cầm nĩa.

Chỉ khi cắt bạn mới cầm dao bằng tay phải
Chỉ khi cắt bạn mới cầm dao bằng tay phải

Cắt theo chuyển động cưa nhẹ nhàng

Đặt dao gần đầu nĩa và chỉ cắt một hoặc hai lần trước khi cắt đợt khác.

Cắt theo chuyển động cưa nhẹ nhàng
Cắt theo chuyển động cưa nhẹ nhàng

Di chuyển nĩa sang tay phải

Khi bạn cắt xong, đặt dao xuống mép đĩa và cầm nĩa trong tay phải. Phong cách này còn khác biệt ở chỗ đầu phuộc hướng lên trên chứ không hướng xuống như phong cách châu Âu. Chú ý không để đồ dùng chạm vào mặt bàn, khi không dùng nĩa thì đặt úp xuống mép đĩa và đầu nĩa hướng vào tâm đĩa.

Di chuyển nĩa sang tay phải
Di chuyển nĩa sang tay phải

Kiến thực bỗ trợ khác

Sắp xếp

Dao muỗng nĩa là những dụng cụ được sử dụng phổ biến nhất trên bàn ăn. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cũng hơi bối rối khi thấy món ăn được trang trí bằng nhiều món ăn khác nhau. Đừng lo lắng, hãy cùng tìm hiểu công dụng của từng loại dưới đây:

    • Bộ 4 món: Dao, Nĩa ăn chính, Nĩa trộn salad, Thìa cà phê Nĩa salad thường nhỏ hơn và để lại rìa ngoài của nĩa chính. Ngoài ra còn có một đĩa lớn các món ăn.
    • Bộ 5 món: Gồm 4 món trên và 1 thìa súp.
    • Bộ 6: nĩa và dao khai vị, nĩa và dao món chính, nĩa trộn salad / tráng miệng và thìa cà phê (chúng có kích thước nhỏ nhất)
    • Bộ 7 món: Giống bộ 6 món nhưng có thêm 1 thìa súp

Trong trường hợp bạn nhìn thấy nĩa ở tay phải (nĩa thường được đặt ở tay trái của bạn), nó được sử dụng để ăn hàu. Các món đồ thường được đặt theo thứ tự mà chúng được sử dụng. Nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể bắt đầu từ bên ngoài vào trong.

Khi bạn ngừng ăn, hãy đặt đồ dùng vào đúng vị trí “thông báo”

Phong cách Châu Âu

    • Khi bạn tạm dừng: Đặt nĩa úp xuống mặt dao và tạo thành hình chữ “V”.
    • Khi bạn hoàn thành bữa ăn: Xoay nĩa và dao song song với hướng 5 giờ, đầu nĩa ở chính giữa lưỡi cắt.
Phong cách Châu Âu
Phong cách Châu Âu

Phong cách Mỹ

    • Khi bạn tạm dừng: Đặt dao vào đầu đĩa, mũi 12 giờ, tay cầm 3 giờ. Lật ngược chiếc nĩa và tạo thành một góc nhẹ so với người ngồi.
    • Khi bạn hoàn thành bữa ăn: Đặt như kiểu Âu nhưng đầu nĩa hướng lên trên.
Phong cách Mỹ
Phong cách Mỹ

Khi ăn cơm hoặc thức ăn nhỏ

Phong cách Mỹ thường chỉ thích dùng nĩa trong khi phong cách châu Âu đôi khi yêu cầu sự hỗ trợ của dao hoặc miếng bánh mì.

Khi ăn cơm hoặc thức ăn nhỏ
Khi ăn cơm hoặc thức ăn nhỏ

Xoay nĩa để cuộn mì ống

Nếu không có nĩa, bạn có thể dùng cán thìa để xoay và cuộn mì. Bạn chỉ nên cuộn một ít sợi mì, nếu sợi mì quá dài và rườm rà, bạn có thể dùng dao để cắt. Nếu bạn mới tập ăn mì ống, nó có thể hơi khó hiểu. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có một chiếc khăn ăn!

Xoay nĩa để cuộn mì ống
Xoay nĩa để cuộn mì ống

Hy vọng những thông tin chia sẻ về cách sử dụng dao nĩa mà chúng tôi cập nhật trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm tại:

Thiết bị tiệc buffet bao gồm những dụng cụ nào?

Điểm qua những dụng cụ tiệc buffet cao cấp mà bạn nên biết

Địa chỉ chuyên cung cấp xe đẩy phục vụ nhà hàng khách sạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *