Thật “xấu hổ” khi đứng trước bàn tiệc mà bạn chưa trang bị kỹ năng sử dụng dao nĩa trong bữa ăn. Sự “lúng túng” của bạn đôi khi ảnh hưởng đến nghi thức và không khí thoải mái của bữa tiệc. Khi nói đến đồ ăn có hai phong cách ăn uống: kiểu Mỹ và kiểu Âu. Cả hai cách ăn này đều được phổ biến rộng rãi và được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Tùy theo sở thích mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một kiểu dáng phù hợp nhưng tránh sử dụng chúng xen kẽ.
Phong cách châu Âu
Mục Lục
Nĩa được đặt ở tay trái, dao được đặt ở tay phải
Nếu món ăn có nhiều nĩa thì nĩa lớn hơn được sử dụng cho món chính và nĩa nhỏ hơn được sử dụng cho món salad.
Nhấn và giữ dao bằng tay phải
Ngón trỏ luôn đặt trên lưng dao, 4 ngón còn lại cầm xung quanh cán dao, cán dao chạm vào lòng bàn tay. Phong cách này giống như phong cách Mỹ và người dùng đều thuận tay phải. Nếu bạn thuận tay trái, hãy chú ý đảo theo chiều ngược lại.
Giữ nĩa bằng tay trái của bạn
Răng nĩa quay ra ngoài nhưng hướng xuống dưới. Ngón trỏ phải thẳng dọc theo tay cầm nhưng luôn giữ khoảng cách với đĩa để tránh chạm vào thức ăn. Bốn ngón tay còn lại nắm quanh tay cầm.
Uốn 2 cổ tay sao cho 2 đầu dao và nĩa hướng xuống thực phẩm
Ngoài ra, hãy thư giãn khuỷu tay của bạn để tránh mỏi, nhưng không dựa vào bàn. Mặc dù bạn có thể làm vậy nếu ở trong một khung cảnh thân mật.
Giữ món ăn bằng ngón trỏ
Với nĩa đối diện với bạn, đặt dao gần với đầu của nĩa. Mỗi lần chỉ nên cắt một hoặc hai lần. Các món mì dễ cắt hơn các món thịt.
Dùng nĩa để đưa những miếng thức ăn nhỏ vào miệng
Giữ đầu nĩa hướng xuống, mặt sau của nĩa hướng lên. Phong cách này phù hợp cho cả người thuận tay trái và tay phải. Tuy nhiên, đối với cơm hoặc thức ăn vụn, bạn có thể dùng nĩa để xúc thay vì cắm nĩa vào.
Phong cách mỹ
Khi cắt, cầm nĩa bằng tay trái
Khác với kiểu Âu, kiểu Mỹ cầm nĩa như cầm bút. Thao tác chủ yếu dựa vào ngón cái và ngón trỏ, ngón giữa và ngón cái giữ cán nĩa, ngón trỏ ở trên cùng. Giống như kiểu Âu, tay bạn gập lại sao cho đầu nĩa cắm xuống thức ăn.
Chỉ khi cắt bạn mới cầm dao bằng tay phải
Vị trí đặt tay tương tự như trên với ngón trỏ đặt dọc theo tay cầm nĩa và các ngón còn lại xung quanh tay cầm nĩa.
Cắt theo chuyển động cưa nhẹ nhàng
Đặt dao gần đầu nĩa và chỉ cắt một hoặc hai lần trước khi cắt đợt khác.
Di chuyển nĩa sang tay phải
Khi bạn cắt xong, đặt dao xuống mép đĩa và cầm nĩa trong tay phải. Phong cách này còn khác biệt ở chỗ đầu phuộc hướng lên trên chứ không hướng xuống như phong cách châu Âu. Chú ý không để đồ dùng chạm vào mặt bàn, khi không dùng nĩa thì đặt úp xuống mép đĩa và đầu nĩa hướng vào tâm đĩa.
Kiến thực bỗ trợ khác
Sắp xếp
Dao muỗng nĩa là những dụng cụ được sử dụng phổ biến nhất trên bàn ăn. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cũng hơi bối rối khi thấy món ăn được trang trí bằng nhiều món ăn khác nhau. Đừng lo lắng, hãy cùng tìm hiểu công dụng của từng loại dưới đây:
-
- Bộ 4 món: Dao, Nĩa ăn chính, Nĩa trộn salad, Thìa cà phê Nĩa salad thường nhỏ hơn và để lại rìa ngoài của nĩa chính. Ngoài ra còn có một đĩa lớn các món ăn.
- Bộ 5 món: Gồm 4 món trên và 1 thìa súp.
- Bộ 6: nĩa và dao khai vị, nĩa và dao món chính, nĩa trộn salad / tráng miệng và thìa cà phê (chúng có kích thước nhỏ nhất)
- Bộ 7 món: Giống bộ 6 món nhưng có thêm 1 thìa súp
Trong trường hợp bạn nhìn thấy nĩa ở tay phải (nĩa thường được đặt ở tay trái của bạn), nó được sử dụng để ăn hàu. Các món đồ thường được đặt theo thứ tự mà chúng được sử dụng. Nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể bắt đầu từ bên ngoài vào trong.
Khi bạn ngừng ăn, hãy đặt đồ dùng vào đúng vị trí “thông báo”
Phong cách Châu Âu
-
- Khi bạn tạm dừng: Đặt nĩa úp xuống mặt dao và tạo thành hình chữ “V”.
- Khi bạn hoàn thành bữa ăn: Xoay nĩa và dao song song với hướng 5 giờ, đầu nĩa ở chính giữa lưỡi cắt.
Phong cách Mỹ
-
- Khi bạn tạm dừng: Đặt dao vào đầu đĩa, mũi 12 giờ, tay cầm 3 giờ. Lật ngược chiếc nĩa và tạo thành một góc nhẹ so với người ngồi.
- Khi bạn hoàn thành bữa ăn: Đặt như kiểu Âu nhưng đầu nĩa hướng lên trên.
Khi ăn cơm hoặc thức ăn nhỏ
Phong cách Mỹ thường chỉ thích dùng nĩa trong khi phong cách châu Âu đôi khi yêu cầu sự hỗ trợ của dao hoặc miếng bánh mì.
Xoay nĩa để cuộn mì ống
Nếu không có nĩa, bạn có thể dùng cán thìa để xoay và cuộn mì. Bạn chỉ nên cuộn một ít sợi mì, nếu sợi mì quá dài và rườm rà, bạn có thể dùng dao để cắt. Nếu bạn mới tập ăn mì ống, nó có thể hơi khó hiểu. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có một chiếc khăn ăn!
Hy vọng những thông tin chia sẻ về cách sử dụng dao nĩa mà chúng tôi cập nhật trên đây sẽ giúp ích cho bạn.
Xem thêm tại:
Thiết bị tiệc buffet bao gồm những dụng cụ nào?