0909766660

Rate this post

Khăn ăn là vật dụng không thể thiếu trong nhà hàng, khách sạn hay các khu nghỉ dưỡng…Để trở thành người lịch sự trên bàn ăn của khách sạn thì bạn phải nắm rõ quy tắc sử dụng khăn ăn. Hôm nay, hãy cùng Dụng cụ nhà hàng khách sạn tìm hiểu quy tắc sử dụng khăn ăn khách sạn nhé!

Sơ lược về khăn ăn khách sạn

Khăn ăn khách sạn hay còn gọi là khăn napkin là một vật dụng không thể thiếu trên bàn ăn của các khách sạn, khu du lịch hay khu nghỉ dưỡng. Khăn này có tác dụng giúp bảo vệ quần áo của thực khách sạch sẽ trong suốt quá trình thưởng thức món ăn. Ngoài ra, khăn này cũng được sử dụng để lau miệng, lau tay sau khi đã ăn xong. Bên cạnh đó khăn ăn cũng dùng để trang trí bàn ăn để gây ấn tượng với thực khách.

Hiện nay khăn ăn khách sạn có 2 loại đó là khăn giấy và khăn vải, tuy nhiên khăn vải thường được sử dụng nhiều hơn.Khăn vải thường được xếp theo những hình thù quy định của khách sạn và đặt vào ly hay vào chén. Còn khăn giấy thì thích hợp dùng trong bữa sáng hoặc trong khi phục vụ cà phê cho khách.

Đôi nét về khăn ăn khách sạn
Đôi nét về khăn ăn khách sạn

Những quy tắc sử dụng khăn ăn khách sạn bạn cần nhớ

Quy tắc sử dụng khăn ăn khách sạn thường dành cho khăn vải. Và cũng như dao muỗng nĩa thì khăn ăn bằng vải khi sử dụng sẽ có những quy tắc sau mà bạn cần nhớ.

1. Mở khăn ăn

Mỗi khách sạn sẽ có một cách gấp khăn ăn khác nhau. Tùy theo cách gấp khăn mà bạn phải quan sát kỹ trước khi mở khăn, để không phải giũ khăn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh. Nếu khăn ăn có kích thước nhỏ thì bạn nên mở hết khăn, còn khăn ăn có kích thước to thì bạn nên mở một nửa khăn thôi.

Mở khăn ăn phải nhẹ nhàng từ tốn
Mở khăn ăn phải nhẹ nhàng từ tốn

2. Vị trí đặt khăn ăn

Khăn ăn khi sử dụng thường đặt trên đùi, cao hơn đầu gối một chút là đúng chuẩn. Ngoài để lên đùi ra thì quấn khăn vào tay, nhét vào cổ áo là điều rất kỵ trong khi ăn tiệc. Đây là điều quan trọng mà bạn phải nhớ kỹ để không làm mất hình ảnh lịch sự trong bàn ăn của khách sạn.

Vị trí đặt khăn ăn nhà hàng khách sạn
Vị trí đặt khăn ăn nhà hàng khách sạn

3. Sử dụng khăn ăn

Khăn ăn thường sử dụng để tránh đồ ăn rơi vãi lung tung và để giữ vệ sinh sạch sẽ quần áo, miệng, tay. Vì thế bạn nên nhớ tránh dùng khăn ăn để lau nước đổ hay các vết bẩn bám trên bàn. Nếu bạn không nhớ những điều này khi sử dụng khăn ăn thì sẽ bị những người trong bàn đánh giá thấp, vì bạn quá kém lịch sự.

4. Lưu ý đến chiếc vòng đánh dấu khăn

Thông thường khăn ăn trong khách sạn sẽ được xếp gọn và luồn qua một chiếc vòng để khăn ăn được giữ nếp. Vì thế, trước khi sử dụng khăn ăn, bạn tháo chiếc vòng này ra, sau đó đặt sang phía bên trái của dĩa thức ăn. Sau khi ăn xong hết các món đã được phục vụ, bạn chỉ cần gấp gọn khăn xỏ vào chiếc vòng đánh dấu y như ban đầu và đặt lại vị trí cũ là được. Hãy nhớ đừng làm mất chiếc vòng đánh dấu khăn này, bởi vì sau khi ăn xong, bạn không gấp gọn khăn như ban đầu thì quả thật là bạn quá kém sang rồi đấy.

Khi sử dụng khăn ăn khách sạn bạn nên chú ý đến vòng đánh dấu khăn
Khi sử dụng khăn ăn bạn nên chú ý đến vòng đánh dấu khăn

5. Gấp khăn ăn tạm thời trong khi dùng bữa

Nếu bạn có chuyện gì đó cần rời bàn ăn mà vẫn chưa thưởng thức hết món ăn thì hãy gấp gọn khăn lại, sau đó đặt lên ghế hoặc đặt bên trái đĩa thức ăn. Như vậy khi nhân viên phục vụ đến thu dọn, họ sẽ không dọn đĩa của bạn đi vì biết là bạn chưa dùng xong.

6. Gấp khăn ăn sau khi đã dùng xong

Sau khi đã kết thúc bữa ăn, bạn gấp gọn khăn ăn và đặt lại gần vị trí cạnh đĩa. Bạn nên gấp phần dơ của khăn ăn dấu vào trong, sau đó luồn qua vòng đánh dấu khăn ăn. Như vậy khi nhân viên phục vụ tới thu dọn, họ sẽ biết là bạn đã dùng bữa xong và thu dọn những đồ dơ trên bàn. Nếu bạn không để ý đến điều này, rất có thể bạn sẽ trở nên mất lịch sự trong bàn ăn.

Trên đây là những quy tắc giúp cho bạn giữ ý giữ tứ trong bàn ăn của khách sạn. Bạn phải thuộc lòng các quy tắc này để trở nên là người văn minh lịch sự hơn khi tham gia bất kỳ buổi tiệc nào đó. Ngoài ra, những quy tắc này cũng làm bạn trở nên sang hơn trong bàn tiệc đấy nhé!

Xem thêm tại: 

Hướng dẫn cách sắp xếp dao muỗng nĩa đúng chuẩn trong buổi tiệc

Quy tắc sắp xếp dụng cụ trên bàn tiệc kiểu Châu Âu

Hướng dẫn cách tính toán chi phí thiết bị nhà hàng khách sạn hợp lý

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status