Buffet cao cấp là hình thức tổ chức tiệc ăn uống theo kiểu buffet. Thực khách có thể tự do di chuyển, đứng ngồi tùy thích, thức ăn được đặt trong khu vực chung mà thực khách thường tự phục vụ món đã chuẩn bị sẵn trong bàn tiệc. Trang thiết bị phục vụ chuyên nghiệp và khu vực tổ chức tiệc được trang trí phù hợp. Với tính chất tiệc như vậy, Dungcunhahangkhachsan giới thiệu đến các đối tác những dụng cụ tiệc buffet cao cấp cần thiết.
Dụng cụ khay inox chuyên dụng cho tiệc buffet
Mục Lục
Chafing inox: Nồi hâm nóng thức ăn là dụng cụ hâm nóng thức ăn trong bữa tiệc buffet. Với các hộp đựng cồn có kích thước khác nhau, thời gian giữ ấm trung bình từ 2 đến 6 giờ. Nồi hâm buffet được chia làm 2 loại là nồi hâm nóng thức ăn buffet và nồi hâm nóng các món nước như canh, súp, cháo.
Khay đựng thức ăn: Là khay đầu tiên của nồi buffet, nơi lưu trữ các món ăn của bữa tiệc. Chúng có nhiều kích thước khay để phù hợp với lò nướng và tủ lạnh của bạn. Vì nồi hâm nóng thức ăn không dùng để nấu chín thức ăn mà chỉ có vai trò giữ ấm. Bên bạn phải nấu chín thức ăn trước rồi mới chuyển sang nồi buffet.
Khay nước: Khay chứa nước sâu hơn khay đựng thức ăn inox. Có kích thước vừa vặn với khay đựng thức ăn bên trong. Chafing được làm nóng bằng hơi nước. Khi nước trong khay sôi sẽ sinh ra hơi nước. Chỉ nên cho nước vào khay khoảng 1mm.
Bộ dụng cụ làm nóng
-
- Cồn: Đây có lẽ là công cụ đơn giản nhất giúp hâm nóng thức ăn của bạn. Có thể dùng cồn nước hoặc cồn thạch xanh.
- Hộp đựng cồn: nhỏ, gọn, dễ sử dụng.
Cách sử dụng: Cho cồn vào hộp đựng, sau đó đặt dưới khay đựng cồn để hâm nóng thức ăn trong bữa tiệc. Nên sử dụng bật lửa để đựng cồn và tránh dùng tay chạm vào cồn trong quá trình sử dụng.
Mẹo sử dụng cồn:
-
- Với 1 khay lớn, bạn mất khoảng 5-7 phút để làm nóng khay.
- Nên di chuyển hộp đựng thường xuyên để tránh chỉ tập trung 1 nơi.
Đèn hâm nóng thức ăn: sẽ giữ ấm bằng hơi nóng của bóng đèn sẽ chiếu vào thức ăn từ trên cao. Hạn chế nguy cơ dễ cháy nổ như cồn.
Bộ dụng cụ lấy thức ăn
Bộ dụng cụ lấy thức ăn hoàn chỉnh, có thể được sử dụng cho tất cả các loại thực phẩm:
-
- Bộ kẹp gắp thức ăn: Kẹp nướng, kẹp salad, kẹp bánh, kẹp hoa quả,…
- Muôi: dùng để múc cháo, súp, cà ri… với thiết kế đầu muôi lõm sâu hơn so với các loại vá súp thông thường, tay cầm dài và cong để móc vào thành nồi súp tránh bị trượt.
- Thìa lớn: dùng để xúc cơm, các món chấm với nước sốt…
- Đồ xúc: để lấy bánh pizza, bánh sandwich…
Dụng cụ để ăn, uống
Đĩa tròn: Đĩa phục vụ trong tiệc buffet có thể dùng để phục vụ hoặc trang trí, tương tự như bát. Chúng cũng đa dạng về kích thước, chủng loại, chất liệu và hình dạng.
-
- Đĩa ăn các món chính thường có đường kính 22 ~ 25cm
- Đĩa ăn tráng miệng như bánh ngọt, hoa quả thường dùng có đường kính từ 15 ~ 20cm
- Đĩa tròn có lỗ rỗng ở giữa dùng để lót đáy cốc, chén
Chén tròn: chén phục vụ tiệc buffet có thể dùng để phục vụ hoặc trang trí. Chúng có nhiều kích cỡ, kiểu dáng, chất liệu và hình dạng.
-
- Những chiếc bát nhỏ có đường kính khoảng 9cm thường để thực khách đựng nước chấm.
- Bát (chén) nhỏ có đường kính từ 10cm ~ 12cm thường dùng để ăn canh, nấu cháo, súp
- Các loại tô lớn dùng để ăn bún, cháo, phở, đường kính khoảng 15 ~ 20cm
-
- Tùy theo sở thích và thực đơn của bạn mà người tổ chức tiệc sẽ chuẩn bị những món phù hợp
- Bữa tiệc cơ bản của tiệc buffet sẽ có bộ dao nĩa được chuẩn bị riêng hoặc theo khu vực mong muốn.
- Ngoài ra, có thể cần thêm đũa để phục vụ các món bún, phở
Bộ ly thủy tính
Rượu vang đỏ:
-
- Ly dùng để uống rượu vang đỏ thường có kích thước lớn. Đặc biệt bầu rượu với hình oval trong suốt và miệng nhỏ hơn.
- Lý do đằng sau thiết kế này là để lưu giữ trọn vẹn hương thơm của rượu.
- Khi rót rượu vang đỏ, người phục vụ cần lưu ý chỉ rót 1/3 ly. Rượu vang đỏ thường được giữ ở nhiệt độ phòng.
Rượu trắng:
-
- Ly dùng để uống rượu vang trắng thường nhỏ hơn, bầu ly cũng nhỏ gọn hơn và thuôn về phía vành ly.
- Hình dạng này sẽ cho phép hương thơm lan tỏa nhẹ trong khi vẫn giữ được độ lạnh phù hợp.
- Khi rót rượu trắng lưu ý chỉ rót ½ ly và giữ lạnh chai rượu trong thùng đá.
Soft Drink: Ngoài ra, những chiếc ly dùng để uống nước ngọt, nước suối, bia cũng cần được chuẩn bị.
Bàn & khăn trải bàn
Đối với bàn thường sử dụng bàn của khách hàng. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu, đối tác có thể chuẩn bị bàn gấp 1m2 chuyên dụng. Đây là loại có chân bàn có thể gập lại, thuận tiện cho việc di chuyển với số lượng lớn cũng như không chiếm quá nhiều diện tích để đặt tiệc.
Đối với khăn trải bàn, vì tiệc có thể sử dụng chất dễ cháy (cồn). Vì vậy khăn trải bàn nên làm bằng chất liệu chống cháy, ít bắt lửa. Màu sắc cũng là một yếu tố quan trọng, màu trắng giúp bữa tiệc trông gọn gàng, sạch sẽ. Màu đen giúp làm nổi bật bát đĩa, đồ trang trí… Đặc biệt, nếu bạn sử dụng màu vải lanh giống với màu của thương hiệu doanh nghiệp mà bạn phục vụ sẽ thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.
Các dụng cụ tiệc buffet cao cấp cần thiết khác
Bình đựng nước và xô đá
-
- Dùng để đựng nước hoa quả, nước ngọt, nước khoáng.
- Bình nước thông thường sẽ có các loại như bình 3 lít, bình 8 lít. Tùy theo số lượng khách để sử dụng bình hợp lý hơn.
Bình trà và cà phê
-
- Để hoàn thành bữa tiệc buffet, trà và cà phê là những khu vực cần được sắp xếp cẩn thận và chuẩn bị tươm tất.
- Khu vực trà và cà phê có thể được chuẩn bị dựa trên mẫu sau với đầy đủ các dụng cụ và nguyên liệu cần thiết.
Bảng tên
-
- Với sự đa dạng và cách sắp xếp của các món ăn, thực khách cần biết tên món mà mình lựa chọn.
- Đó là lý do tại sao người điều hành cần chuẩn bị một danh sách các món sẽ được phục vụ hoặc khó phân biệt như sữa có đường và không đường.
- Bảng tên có thể được làm đơn giản từ giấy hoặc trên bảng đen, bảng gỗ tùy theo sở thích của bạn.
Kệ trưng bày thức ăn
Kệ trưng bày thức ăn có nhiều mẫu mã, kích thước, mục đích sử dụng vừa để bánh vừa giúp trang trí bàn tiệc thêm bắt mắt. Kệ trưng bày bánh thường được làm từ inox, sắt sơn, có các loại 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng …, được thiết kế cho đĩa tròn, chữ nhật, khay inox, khay melamine… để bánh hoặc đựng trái cây.
Lò nướng bánh mì sandwich
-
- Máy nướng bánh mì sandwich có các loại thông dụng sau: máy 4 ngăn, máy 6 ngăn, máy nướng bánh mì băng tải.
- Máy nướng bánh mì 4 ngăn và 6 ngăn thường nướng bánh mì sandwich hoặc các lát bánh mì nhỏ, trong khi máy nướng bánh mì băng tải có thể nướng bánh mì sandwich, bánh mì ổ…
Trên đây là một số dụng cụ tiệc buffet cao cấp cần thiết mà Dungcunhahangkhachsan đã tổng hợp được qua kinh nghiệm cung cấp đồ dùng cho nhà hàng khách sạn. Nếu bạn cảm thấy cần thêm dụng cụ nào, đừng ngần ngại đóng góp cho Dungcunhahangkhachsan bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé!
Xem thêm tại:
Sử dụng nồi nấu phở bằng điện có hao điện hay không?
Tại sao khách sạn cần trang bị xe đẩy giặt là? Bạn đã biết chưa?