0909766660

Rate this post

Đối với những người làm việc trong ngành dịch vụ nhà hàng và khách sạn, quy trình phục vụ tiệc buffet không còn gì quá xa lạ. Nhưng ngày nay, Dụng cụ nhà hàng khách sạn vẫn muốn giới thiệu với bạn định nghĩa thế nào là tiệc buffet? Quy trình phục vụ tiêu chuẩn cho một bữa tiệc buffet như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin được cập nhật sau đây.

Khái niệm tiệc buffet là gì?

Buffet được hiểu theo nghĩa tiếng Pháp có nghĩa là tự chọn, nó đang giản được hiểu theo nghĩa khác là tiệc đứng. Buffet là một loại tiệc mà thực khách có thể đứng, ngồi hoặc đi bộ tùy thích và gọi món theo nhu cầu và sở thích của mình.

Bạn hiểu như thế nào là phục vụ tiệc buffet?
Bạn hiểu như thế nào là phục vụ tiệc buffet?

Điểm hấp dẫn về các bữa tiệc buffet là họ phục vụ nhiều khách hàng hơn so với các bữa tiệc ngồi. Đặc biệt, loại tiệc này cũng có thể tạo không gian thoải mái, để khách hàng có điều kiện tương tác và trao đổi với nhau. Do đó, loại tiệc này thường được chọn để tổ chức trong các bữa tiệc xã giao.

Bữa ăn buffet là một hình thức theo suất, được trả theo gói dịch vụ. Nhà hàng không cần quan tâm nếu khách hàng ăn nhiều, ăn ít hay không ăn, họ sẽ dựa trên số lượng người để tính giá xác định.

Quy trình phục vụ tiệc buffet A – Z cho nhân viên nhà hàng

Tiệc buffet ra đời để phục vụ nhu cầu ẩm thực ngày càng đa dạng của khách hàng. Một bữa tiệc buffet thường được phục vụ cho một nhóm lớn khách hàng và một bữa tiệc sẽ có từ vài chục đến vài trăm món ăn.

Trong một bữa tiệc buffet, khách hàng sẽ tự phục vụ, lấy đồ ăn, đồ uống theo nhu cầu, sở thích, chế độ ăn uống của họ. Nhân viên phục vụ chỉ có trách nhiệm mang, thực hiện các món ăn và bổ sung khi cần thiết. Cụ thể, quá trình phục vụ buffet sẽ diễn ra theo 4 bước chính sau:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi phục vụ

 • Trước khi bắt đầu ca làm việc chính thức, nhân viên nhà hàng sẽ phải dọn dẹp không gian tiệc, hệ thống máy móc, thiết bị và dụng cụ ăn uống.
Chuẩn bị đồ dùng trước khi phục vụ
Chuẩn bị đồ dùng trước khi phục vụ
 • Thiết lập bàn ăn, khu vực trưng bày theo tiêu chuẩn của nhà hàng. Vị trí thiết lập cho các dịch vụ ăn uống như đĩa, cốc, thìa, khăn ăn,… đúng vị trí theo tiêu chuẩn tiệc buffet.
 • Phối hợp với bộ phận bếp và trưng bày các món ăn, gia vị, đồ uống,… theo đúng khu vực quy định.
 • Đặt tên của món ăn vào đúng vị trí của món ăn.

Bước 2: Đón khách và phục vụ tiệc

 • Chào đón khách ngay khi đến nhà hàng với thái độ vui vẻ, nhiệt tình và lịch sự nhất.
 • Hỏi thông tin của khách: đã đặt bàn hay chưa? Có bao nhiêu đi cùng? Khách muốn ngồi ở vị trí nào thuận tiện nhất?…
Nhân viên phục vụ tiệc chu đáo nhiệt tình
Nhân viên phục vụ tiệc chu đáo nhiệt tình
 • Kiểm tra khả năng đáp ứng của nhà hàng, xem có đủ chỗ để đáp ứng nhu cầu của khách không? Nếu không bạn có thể linh hoạt ghép bàn theo số lượng khách.
 • Đưa khách đến bàn, chủ động kéo ghế và đặt khăn ăn cho khách.
 • Buffet là một hình thức tiệc tự phục vụ, thực khách sẽ có được món ăn của mình theo ý muốn, nhân viên sẽ chỉ phục vụ thêm trà, cà phê hoặc rượu theo yêu cầu. Trong trường hợp khách yêu cầu đồ uống với công thức phức tạp, nhân viên tiệc có thể gửi đơn đặt hàng đến quầy bar và sảnh khách sạn.
 • Nhân viên phục vụ phải theo dõi tình trạng của thức ăn, khay nào gần hết đồ ăn sẽ thông báo cho bộ phận bếp để nhanh chóng bổ sung.
 • Thêm dụng cụ ăn uống khi gần hết.
 • Dọn dẹp bát đĩa bẩn, dao kéo,… và thay thế chúng bằng những vật dụng sạch. Hãy chú ý khi nhân viên dọn vệ sinh sẽ đứng bên phải, vừa lau dọn vừa xin phép khách.

Bước 3: Trả tiền và tiễn khách hàng

 • Thanh toán chỉ dành cho những khách không theo tiêu chuẩn của dịch vụ bữa sáng của khách sạn hoặc tiệc buffet do cá nhân hoặc đơn vị tổ chức. Sau khi kết thúc bữa ăn, người phục vụ sẽ hướng dẫn khách thanh toán tại quầy thu ngân.
Luôn tỏ thái độ ân cần khi tiễn khách
Luôn tỏ thái độ ân cần khi tiễn khách
 • Khi khách hàng đứng dậy, nhân viên phục vụ sẽ chủ động tiễn khách hàng, gửi lời chào và cảm ơn khách. Vì đã sử dụng dịch vụ của nhà hàng và khách sạn với thái độ ân cần và chu đáo nhất.

Bước 4: Dọn dẹp và thiết lập một bàn mới

 • Sau khi tiệc buffet hoặc bữa sáng buffet kết thúc tại khách sạn, người phục vụ sẽ phải dọn dẹp tất cả các dụng cụ ăn uống và giao chúng cho bộ phận liên quan để xử lý.
 • Thiết lập đồ dùng và dụng cụ mới theo tiêu chuẩn nhà hàng.
Dọn dẹp và chuẩn bị một bàn tiệc mới
Dọn dẹp và chuẩn bị một bàn tiệc mới

Như vậy với những thông tin mà Dụng cụ nhà hàng khách sạn đã cung cấp cho tất cả các bạn đọc sẽ hiểu hơn về quy trình của một nhân viện nhà hàng. Bên cạnh đó nếu bạn đang muốn kinh doanh nhà hàng khách sạn có kèm phục vụ tiệc buffet có thể liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi là một trong những đơn vị chuyên cung cấp dụng cụ nhà hàng khách sạn trên toàn quốc. Đến với chúng tôi bạn hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng cũng như giá cả luôn được đảm bảo tốt nhất. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

Xem thêm: 

Những điều cần biết khi chọn mua thiết bị dụng cụ tiệc buffet

Tiêu chí khi lựa chọn dụng cụ nhà hàng mà bạn cần biết

Mua khăn trải bàn đẹp chất lượng uy tín ở đâu tại TPHCM?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status