02862702079

Lĩnh vực nhà hàng – khách sạn đang phát triển và các định nghĩa khái niệm mới xuất hiện trong lĩnh vực này để chỉ các vị trí công việc, đồ dùng hoặc thiết bị nấu ăn. Không chỉ vậy, các công cụ cũng được gọi bằng những cái tên và phân loại khác nhau. Trong đó khái niệm tableware được sử dụng khá nhiều nhưng không phải ai cũng biết. Hãy cùng tìm hiểu chúng là gì và những thông tin xung quanh chúng ngay sau đây.

Tableware là gì?

Người Việt Nam có thói quen sử dụng đũa gỗ và các dụng cụ bằng gỗ trong quá trình gắp thức ăn. Tuy nhiên hiện nay một xu hướng mới đang dần thay đổi. Đó là sử dụng các dụng cụ inox với mẫu mã đa dạng và hiện đại tinh tế. Từ đó, khái niệm tableware xuất hiện và được sử dụng rất nhiều trong ngành nhà hàng – khách sạn. Vậy cụ thể là gì?

Bạn hiểu gì về tableware?
Bạn hiểu gì về tableware?

Tableware được dịch theo wikipedia, đây là khái niệm về bộ đồ ăn. Tableware là từ chỉ bộ đồ ăn và bát đĩa dùng để gọi và phục vụ đồ ăn, thức uống. Thông thường sẽ dao muỗng nĩa, thủy tinh và các dụng cụ dùng để rửa bát đĩa và các dụng cụ hữu ích cho các mục đích khác nhau. Chất lượng, tính chất, sự đa dạng và số lượng của các dụng cụ trong bộ đồ ăn sẽ thay đổi tùy theo văn hóa, tôn giáo, số lượng khách hoặc ẩm thực cũng như dịp ăn uống.

Trong ngành nhà hàng – khách sạn tại Việt Nam, tableware được hiểu đơn giản là khái niệm để chỉ và là tên gọi chung của các dụng cụ, vật liệu inox… Và những dụng cụ này sẽ được nhà hàng – các khách sạn đặt trước để phục vụ trên bàn ăn.

Với sự du nhập từ phương Tây và hòa nhập với văn hóa ăn uống của người Việt. Tableware hiện nay khá đa dạng với nhiều loại kích thước, công dụng riêng trong từng trường hợp. Nhằm đáp ứng tốt nhất cho thực khách khi dùng bữa tại nhà hàng.

Thông tin xung quanh về tableware có thể bạn chưa biết

Chất liệu của tableware là gì?

Hiện nay, chúng ta thường thấy chất liệu của bộ đồ ăn được làm từ nhiều chất liệu. Và chất liệu cũng có những thay đổi khác nhau. Chẳng hạn như dao muỗng nĩa thường được sử dụng bằng inox và phần lót dưới bát, đũa thường chọn chất liệu bằng sứ.

Inox là chất liệu thường được sử dụng trong bộ đồ ăn tại nhà hàng – khách sạn
Inox là chất liệu thường được sử dụng trong bộ đồ ăn tại nhà hàng – khách sạn

Bộ đồ ăn có thể được làm bằng các vật liệu khác như gỗ, thiếc, bạc, vàng, thủy tinh, nhựa. Trước khi có thể mua bộ đồ ăn sản xuất hàng loạt, được làm từ các vật liệu sẵn chẳng hạn như gỗ. Công nghiệp hóa phát triển trong sản xuất gốm sứ làm cho bộ đồ ăn rẻ tiền có thể tái sử dụng được. Nó được bán theo phần hoặc theo bộ phù hợp với một số thực khách nhất định.

Số lượng lớn được mua để sử dụng cho các nhà hàng. Bạn có thể mua riêng lẻ, chẳng hạn như những thứ cần thiết để thay thế những món đồ bị hư hỏng.

Lịch sử phát triển của tableware là gì?

Bộ dụng cụ gốm sứ là công cụ bộ đồ ăn xuất hiện sớm nhất trong các nền văn hóa trên khắp quốc gia. Nhưng lúc đầu bộ đồ ăn không bao gồm đồ lót. Nó sẽ tập trung vào việc phục vụ các dụng cụ giữ ấm và dụng cụ nấu nướng.

Gỗ không phải là thành phần phổ biến nhất mặc dù nó có sẵn có. Vì gỗ hoàn toàn không tồn tại ở một số quốc gia và chất lượng gỗ chưa thực sự đủ tiêu chuẩn để thiết kế và tạo nên một bộ đồ ăn hoàn chỉnh. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra rằng từ xa xưa, gỗ đã được sử dụng để thiết kế các dụng cụ ăn uống trong những thời kỳ và thời điểm nhất định.

Lịch sử hình của bộ đồ ăn bắt đầu từ đâu?
Lịch sử hình của bộ đồ ăn bắt đầu từ đâu?

Từ xa xưa, việc sử dụng các công cụ trong bộ đồ ăn như một cách để thể hiện địa vị và đẳng cấp trong xã hội. Ví dụ, giới thượng lưu trong hầu hết các nền văn hóa ưa chuộng đồ lót bằng kim loại quý, ở châu Âu, thiếc thường được sử dụng bởi những người khá giả, và cuối cùng là những người nghèo và bạc hoặc vàng của người giàu. Quyền sở hữu bộ đồ ăn đã được xác định bởi sự giàu có của mỗi cá nhân.

Các dụng cụ tạo nên một tableware là gì?

Khái niệm tableware là từ dùng để chỉ các dụng cụ được sử dụng trong bàn ăn. Cũng như trong quá trình thưởng thức các món ăn. Vì vậy một bộ đồ ăn sẽ bao gồm nhiều dụng cụ bên trong và một bộ đồ ăn hoàn hảo thường sẽ có các dụng cụ sau đây:

Dao

Dao ở đây không phải là loại dao to dùng để chặt, thái. Mà đây là dụng cụ quan trọng cần thiết trong quá trình sử dụng các món Âu. Dao được sử dụng như một công cụ để cắt thức ăn chín trên bàn và được chia thành nhiều loại khác nhau để phục vụ cho từng món ăn, từng trường hợp và mục đích sử dụng. Mỗi loại sẽ được thiết kế riêng biệt và có sự chênh lệch nhất định. Chẳng hạn như:

Dao
Dao
  • Main Course Knife có nghĩa là dao chính: Loại dao này được thiết kế thường sẽ không có đầu nhọn, chiều dài khoảng 22,5cm tùy vào mục đích sử dụng của từng người. Các món chính như thức ăn mềm, cứng mà dao chính có hoặc không có răng cưa. Sự khác biệt này giúp phân biệt mục đích sử dụng trong món chính hay các món thịt.
  • Fish Knife nghĩa là dao cá: Đây là loại dao được thiết kế dành riêng để dùng các món cá. Có chiều dài khoảng 20,8cm. Đặc biệt là tất cả các loại dao cá này đều không có răng cưa.
  • Steak Knife nghĩa là dao ăn thịt: đây là loại dao dùng để cắt thịt. Thiết kế của dao có một đầu nhọn hoặc răng cưa và chiều dài là khoảng 22,5cm để cắt thịt.
  • Ngoài ra còn có một số loại dao phục vụ như dao phết bơ, dao cắt bánh, dao cắt phomai,… Tùy theo yêu cầu của khách hàng hoặc đồ ăn mà chúng sẽ có xuất hiện hay không.

Muỗng

Tương tự như dao, muỗng cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ được đặt riêng và có sự khác biệt nhất định. Từ đó phân ra nhiều loại muỗng như:

Muỗng
Muỗng
  • Main Course Spoon nghĩa là muỗng chính: đây là loại muỗng dùng để ăn món chính trong các bữa ăn hoặc các món mì. Thiết kế của muỗng dài khoảng 20,5cm.
  • Dessert Spoon nghĩa là muỗng tráng miệng: mục đích chính là sử dụng để ăn và thưởng thức các món tráng miệng sau bữa ăn, được thiết kế chiều dài dao dài khoảng 18cm. Có một loại khác chỉ dài khoảng 15,5 cm được gọi là muỗng tráng miệng nhỏ và chúng được dùng để ăn bánh ngọt, hoa quả,sữa chua.
  • Soup Spoon có nghĩa là muỗng súp: Về chiều dài, nó dài khoảng 18cm, mục đích của muỗng này dùng để ăn súp.
  • Không chỉ riêng những loại muỗng trên mà còn rất nhiều loại muỗng khác mà người dùng thường xuyên sử dụng. Chẳng hạn như muỗng cà phê, muỗng khuấy,… Mỗi loại đều có độ dài, kiểu dáng khác nhau và mục đích sử dụng của chúng cũng khác nhau.

Xem thêm tại:

Địa chỉ cung cấp dao muỗng nĩa inox cao cấp ở đâu?

Muỗng inox mạ vàng có thật sự chất lượng như quảng cáo hay không?

Bộ dao muỗng nĩa nhà hàng luôn sáng bóng là do đâu?

Nĩa

Một số loại nĩa được các nhà hàng sử dụng để phục vụ thực khách khi thưởng thức món ăn tại như:

Nĩa
Nĩa
  • Dinner Fork có nghĩa là nĩa chính: có tác dụng giống như một con dao, hỗ trợ để sử dụng cho các món chính, các món thịt hoặc mì. Nĩa sẽ giữ thức ăn và dùng dao để cắt thức ăn. Vì vậy chiếc nĩa chính phải cân xứng khi đặt cùng dao. Và thường thì chiều dài của nĩa sẽ được thiết kế khoảng 20.5cm.
  • Fish Fork nghĩa là chiếc nĩa cá: chiếc nĩa được thiết kế với chiều dài khoảng 19.1 cm và được thiết kế chỉ có 3 chân.
  • Một số loại nĩa mà chúng ta thường bắt gặp tại các nhà hàng, khách sạn như: nĩa trộn salad, nĩa tráng miệng, nĩa bánh, nĩa trà,…

Trên đây một tableware sẽ có khá nhiều dụng cụ đi kèm. Tuy nhiên hiện nay các nhà hàng, khách sạn sẽ đơn giản hơn và thu hẹp phạm vi sử dụng. Một số dụng cụ dù không xuất hiện nhiều nhưng vẫn được liệt kê trong bộ đồ ăn như: gắp thức ăn, kẹp gắp hạt, kẹp càng cua, dụng cụ phục vụ ăn uống, thìa súp lớn nhỏ, đèn hâm nóng thức ăn,…

Bài viết đã cung cấp đầy đủ những tableware cần biết. Chắc hẳn bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về tableware là gì rồi đúng không nào? Hiểu biết về bộ đồ ăn giúp nhân viên nhà hàng làm việc hiệu quả và nhanh chóng hơn, nâng cao sự phát triển nghề nghiệp của họ. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *