0909766660

Rate this post

Inox 304 và inox 201 là hai vật liệu phổ biến nhất được sử dụng hiện nay. Cùng với Dụng cụ nhà hàng khách sạn tìm hiểu cách nhận diện 2 loại vật liệu này trong bài viết sau đây. Đầu tiên chúng ta hãy xem xét một vài khái niệm về inox.

So sánh sự khác nhau giữa inox 304 và inox 201
So sánh sự khác nhau giữa inox 304 và inox 201

Inox là gì?

Inox là một hợp kim được làm từ hỗn hợp các kim loại như Niken, Crom, Đồng, Sắt, Carbon, Mangan, Silicon, Molypden, Titanium,… Tùy thuộc vào tỷ lệ các nguyên tố trộn, chúng ta sẽ có các loại inox khác nhau và độ bền cũng phụ thuộc vào sự pha trộn của các hợp kim này nhiều hay ít.

Inox có an toàn không?

Inox là một trong những vật liệu phổ biến nhất được tìm thấy trong nhà bếp hiện nay. Nó được sử dụng trong mọi thứ, từ dụng cụ nấu nướng, bát đĩa. Vì bền, dễ làm sạch và chống ăn mòn với nhiều loại axit khác nhau có trong thịt, sữa, trái cây và rau quả. Quan trọng nhất, inox là lựa chọn an toàn khi sử dụng với thực phẩm và đồ uống. Bởi vì không có hóa chất nào có thể xâm nhập vào thực phẩm của bạn từ những sản phẩm này.

Inox 201 là gì?

Inox 201 là phiên bản giá rẻ thay thế cho inox 304. Đây là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất. Chúng ta có thể được tìm thấy trong các sản phẩm của bàn inox, ghế, giường, tủ, đồng thau, nồi inox, ấm inox, bồn nước inox. Độ bền, khả năng chống ăn mòn của inox 201 nằm giữa inox 430 và inox 304.

Inox 304 là gì?

Inox 304 là loại được sử dụng phổ biến nhất trong số tất cả các loại inox. Chống oxy hóa tốt, khả năng tạo hình tốt, giá cả vừa phải, inox 304 được sử dụng cả trong dân dụng và công nghiệp. Trong dân dụng, bạn có thể thấy các sản phẩm làm từ các vật dụng như bàn, ghế, tủ, bồn chứa nước,…

Thành phần hóa học của inox 304 và inox 201

Thành phần hóa học của inox 304 và inox 201 được thể hiện trong bảng sau:

Mác thép Cacbon

(C)

Mangan

(Mn)

Photpho

(P)

Lưu Huỳnh

(S)

Silic

(Si)

Chrom

(Cr)

Niken

(Ni)

Molybden

(Mo)

Nguyên tố khác
201 0.15 Max 5.5 – 7.5 0.06 0.03 1.0 16.0 – 18.0 3.5 – 5.5 0 N 0.25
304 0.08 Max 2.0 0.045 0.03 1.0 17.0 – 19.0 8.0 – 10.0 0 0

Thành phần hóa học của inox 304 và inox 201

Crom là một yếu tố giúp vật liệu có khả năng chống ăn mòn tốt. Niken được biết đến là yếu tố chính mang lại sự ổn định và khả năng gia công tuyệt vời cho inox. Hàm lượng crom và niken cao hơn trong thành phần khiến giá inox 304 cao hơn so với inox 201 từ 20% – 30%.

Do chi phí cao và phần lớn chạy theo lợi nhuận, có khá nhiều sản phẩm được dán nhãn bằng inox 304. Nhưng nó được làm bằng inox 201 hoặc inox khác rẻ hơn và chất lượng thấp hơn. Vậy làm thế nào để phân biệt hai loại inox này?

8 cách nhận biết inox 304 và inox 201 rất đơn giản

Cách 1: Sử dụng axit

  • Đây cũng là cách phổ biến nhất, cho kết quả rất chính xác, chi phí kiểm tra rẻ.
  • Cách làm: Chuẩn bị một miếng inox 201, inox 304 và 1 chai axit. Đặt một giọt axit trên bề mặt của hai miếng inox. Đợi trong 10 giây và quan sát.
  • Kết quả: Inox sủi bọt và thay đổi thành màu đỏ gạch, đó là inox 201. Miếng inox nào không phản ứng, khu vực nhỏ axit có màu xám, nó là inox 304.
Phân biệt inox bằng axit
Phân biệt inox bằng axit

Cách 2: Sử dụng thuốc thử chuyên dụng

Sử dụng:

  • Làm sạch bề mặt inox để kiểm tra.
  • Đặt một giọt thuốc thử trên bề mặt.
  • Đợi 2-3 phút sau khi quan sát sự đổi màu và so sánh với bảng màu trên hộp để xác định loại inox. Màu càng đậm thì inox càng tệ.
  • Khi sử dụng thuốc thử inox chuyên dụng, inox 304 có màu xanh và inox 201 có màu gạch.
Phân biệt inox bằng thuốc thử chuyên dụng
Phân biệt inox bằng thuốc thử chuyên dụng

Cách 3: Sử dụng chất tẩy rửa nhà vệ sinh

Lấy một miếng cọ nồi chà cho bề mặt inox để xước một chút, cho chất tẩy rửa nhà vệ sinh lên. Trong 15-20 phút sẽ có ra kết quả: inox 304 gần như không có thay đổi trong khi inox 201 sẽ có màu vàng.

Cách 4: Sử dụng nam châm

Inox 304 không thu hút nam châm trong khi inox 201 hơi hút nam châm. Lưu ý, không sử dụng nam châm để phân biệt inox khi sản phẩm được tạo thành. Vì khi gia công, các sản phẩm inox có cạnh góc sẽ tạo ra từ tính nên sử dụng nam châm sẽ không còn chính xác.

Cách 5: Quan sát tia lửa khi mài

Sử dụng máy mài cầm tay, nhìn qua tia lửa sẽ thấy inox 304 có tia lửa màu đỏ sẫm và ít tia hơn trong khi inox 201 sẽ có tia lửa sáng và dày hơn. Tuy nhiên, phương pháp này không chính xác và phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm.

Phân biệt bằng hoa lửa
Phân biệt bằng hoa lửa

Cách 6: Nhìn bằng mắt thường

Inox 304 sáng nhưng hơi đục trong khi inox 201 có vẻ ngoài sáng bóng. Tuy nhiên, sự khác biệt này quá nhỏ và phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm.

Cách 7: Kiểm tra tại các trung tâm

Phương pháp này chính xác 100%, nhưng thời gian thử nghiệm dài và chi phí để kiểm tra khá cao. Tại Dụng cụ nhà hàng khách sạn, tất cả các sản phẩm inox trước khi được cung cấp ra thị trường đều được đưa đến trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng tiêu chuẩn 3 để kiểm tra chất lượng.

Cách 8: Dựa trên CO & CQ

CO là chứng nhận xuất xứ và CQ là chứng nhận chất lượng sản phẩm. Thông thường chỉ cần hai chứng chỉ này để chứng minh chất lượng sản phẩm. Tại Dụng cụ nhà hàng khách sạn, tất cả các sản phẩm đều được sản xuất trực tiếp nên có đầy đủ giấy chứng nhận xuất xưởng.

Trên đây là một số cách phân biệt inox 304 và inox 201 do Dụng cụ nhà hàng khách sạn chia sẻ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn trong quá trình mua vật liệu inox. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến ​​hoặc đề xuất nào, đừng quên bình luận bên dưới bài viết. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để theo dõi bài viết.

Xem thêm:

Hướng dẫn phân loại và nhận diện các loại inox

Những Vật Dụng Không Thể Thiếu Trong Tiệc Buffet

Showroom dụng cụ buffet tại TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status