0909766660

Rate this post

Nếu muốn trở thành một người làm bánh chuyên nghiệp thì bạn phải biết cách chế biến đúng theo công thức được hướng dẫn, không được tùy tiện thêm bớt nguyên liệu hoặc đổi cách làm. Mỗi loại bánh sẽ có những cách chế biến khác nhau, tuy nhiên bạn có thể tham khảo 10 bí quyết bỏ túi sau đây để làm nguyên tắc chung cho tất cả các món bánh được hoàn hảo.

10 bí quyết bỏ túi cho những ai thích làm bánh

Một số bí quyết bỏ túi cho những người thích làm bánh tại nhà mà không cần phải ra tiệm

10 bí quyết bỏ túi cho những ai thích làm bánh
10 bí quyết bỏ túi cho những ai thích làm bánh

1 – Tìm công thức chính xác

Chúng ta đang có rất nhiều cách làm bánh từ rất nhiều nguồn khác nhau, bạn nên chú ý tìm các nguồn uy tín, chỉ dẫn cặn kẽ bởi khó có thể làm được một món bánh ngon nếu chỉ học theo vài hàng công thức sơ sài, trừ phi là bạn đã có nhiều kinh nghiệm trong việc làm bánh. Và quan trọng nhất là bạn phải thực hành nhiều lần mới có thể làm được một món bánh hoàn hảo.

2 – Nguyên liệu phải thật mới

Nếu muốn làm một ổ bánh ngon, nhất là bánh bông lan, bạn phải chọn nguyên liệu mới, tránh dùng trứng cũ, bột mì cũ… Trứng mới sẽ dễ tách riêng lòng trắng lòng đỏ, khi đánh nổi sẽ dễ dàng và nhanh hơn, khiến bánh nổi xốp hơn. Tương tự như vậy với bột, dùng loại bột mới, không ẩm mốc, rây sạch bụi cát sẽ khiến cho bánh ngon hơn nhiều.

Nguyên liệu làm bánh
Nguyên liệu làm bánh

3 – Đặt nguyên liệu ở đúng nhiệt độ

Điều này rất quan trọng trong làm bánh. Với bánh bông lan, không nên đánh trứng khi trứng mới được lấy ra tủ lạnh mà it nhất phải đế trứng ở nhiệt độ phòng trong vòng 30 phút. Bơ cũng vậy, nên để bơ mềm tự nhiên ở nhiệt độ phòng trước khi đánh, không nên đánh khi đang cứng hoặc đun cho tan chảy.

Với các loại bột vỏ bánh tart, bơ chỉ dùng khi đang lạnh, nước trộn vào cũng dùng nước đá lạnh, như vậy vỏ bánh mới cứng giòn. Khi làm kem bơ trét trên mặt bánh bông lan, bơ cũng được dùng khi lạnh cứng chứ không dùng khi mềm.

4 – Cân đo chuẩn xác

Nếu nấu ăn bạn có thể thoải mái nêm nhiều lần đến khi đạt được hương vị mong muốn thì làm bánh phải tuyệt đối tôn trọng liều lượng. Là người thích làm bánh, bạn nên mua một cân điện tử chính xác tới từng gram khi cân đo đường bột để có được một ổ bánh hoàn hảo. Thêm hay bớt một nguyên liệu vào bánh, nhất là nguyên liệu lỏng như nước, sữa… sẽ khiến cho bánh dễ bị chai, xẹp nếu như bạn thêm vào quá tay.

5 – Lưu ý cách trộn bột trước khi làm bánh

Bạn nên làm đúng chỉ dẫn trong công thức và cách trộn bột vì bột bánh không ngon sẽ ảnh hưởng đến mẻ bánh. Nhiều loại bánh chỉ cần trộn sơ như khi pha bột bánh pan cake, càng quậy lâu càng làm hư bột, hay bánh cookie cũng chỉ đánh trứng sơ cho tan, bột đường bơ cũng chỉ cần trộn sơ cho các hỗn hợp đều nhau…

Xem thêm >> thiết bị làm bánh

Trộn bột làm bánh
Trộn bột làm bánh

Có loại bạn cần nhồi hoặc đánh rất kỹ như bột bánh mì, bánh bông lan, bánh sừng trâu… Với bánh bông lan, bạn phải đánh trứng cho thật nổi rồi rây bột kỹ cho phần bột trải đều trên hỗn hợp trứng, tránh đổ ào vào sẽ bị vón cục. Khi trộn bột phải trộn nhẹ tay, theo kiểu “gấp” lại thành từng lớp, tránh quậy trộn mạnh tay làm bột bị xẹp, bánh sẽ bị chai không nổi xốp.

Chính vì vậy, bạn nên chọn máy trộn bột phù hợp với lượng bột mình muốn trộn.

6 – Bột trộn xong phải nướng ngay

Bạn phải chuẩn bị lò nướng bánh sẵn sàng trước mọi thứ để trộn bột xong là nướng bánh ngay. Các chất bột nổi khi tiếp xúc hỗn hợp trứng sẽ khiến bột nổi ngay, vì vậy bánh phải được cho vào lò nướng liền, tránh để ngoài chờ đợi bột sẽ bị xẹp và chai.

7 – Lò nướng bánh phải ở nhiệt độ thích hợp

Việc nướng bánh cực kỳ quan trọng, vì vậy bạn cần vặn lò nướng bánh nóng tới nhiệt độ chuẩn (theo công thức món bánh bạn đang làm khi cho bánh vào nướng, không thể để bánh vào lò khi lò vẫn còn chưa đủ độ nóng vì như thế bánh sẽ bị chai.

8 – Tránh mở lò nướng bánh ra xem thường xuyên khi đang nướng

Nhiệt độ trong lò nướng bánh phải được bảo đảm nóng trong suốt quá trình nướng bánh, tránh thuờng xuyên mở ra xem khiến không khí lạnh tràn vào làm bánh bị chai. Trước khi bánh hoàn toàn chín khoảng 10 phút, bạn có thể mở ra xem và xoay chuyển khuôn bánh cho bánh chín vàng đều. Tốt hơn hết là bạn nên mở đèn để theo dõi bánh nổi qua cửa kính của lò, vặn đồng hồ báo giờ để bảo đảm thời gian chính xác.

9 – Kiểm tra bánh trước khi lấy ra khỏi lò nướng bánh

Trước khi lấy bánh ra khỏi lò nướng bánh, nên kiểm tra lại bằng cách ấn nhẹ vào bánh, nếu vành bánh có độ đàn hồi tốt là bánh đã chín. Bánh vẫn còn bị mềm thì chắc chắn bột bánh vẫn bị lỏng bên trong, còn nếu quá cứng thì bánh đã bị nướng quá lửa.

Dùng một cây tăm xăm nhẹ lên bánh, tăm ướt là bánh vẫn còn sống bên trong, tăm khô ráo là bánh đã chín. Nếu bột bên trong còn lỏng mà bánh đã bị vàng mặt, bạn có thể nhúng khăn giấy loại tốt vào nước cho hơi ẩm rồi phủ lên bánh và tiếp tục nướng đến khi bánh chín, cách này làm bánh chín bên trong mà bề mặt không bị cháy khét.
Cách tốt nhất là nướng bánh trong khuôn với lượng bột vừa đủ, khoảng 1/2 hoặc 2/3 khuôn thôi, tránh đổ bột quá nhiều khiến bánh không có chỗ để nổi hoặc quá dày thì nhiệt không đủ khiến bánh không chín bên trong.

10 – Làm nguội bánh

Bánh nên được làm nguội hoàn toàn trước khi lấy ra khỏi khuôn để tránh bị vỡ, dính khuôn… Để dễ lấy, bạn có thể dùng mũi dao nhọn nạy nhẹ quanh vành bánh cho bánh rời ra khỏi khuôn. Các loại bánh men, bánh kẹp… nên để nguội hoàn toàn trước khi cho vào hộp kín, nếu không bánh sẽ bị dai, không giòn. Bánh trung thu thì được phun sương, xịt nước sau khi nướng trước khi phết trứng lên mặt. Bánh bông lan phải để nguội hoàn toàn trước khi trét bông kem, nếu không bông kem sẽ bị tan chảy.

Bánh thành phẩm
Bánh thành phẩm

– Nếu sử dụng các loại quả khô thì nên rửa bớt lớp đường bên ngoài và xóc đều với một lớp bột khô, rồi trộn vào hỗn hợp bột cuối cùng. Việc bao bột cho quả khô sẽ giúp các loại quả và hạt này không bị chìm xuống dưới đáy khi nướng bánh.

– Trong quá trình trộn nên thường xuyên vét thành âu để bột được trộn đều.

– Sau khi đổ bột vào khuôn thì dùng spatula hoặc thìa gỗ dàn đều mặt. Với các loại bánh “nặng” như pound cake có thể gõ khuôn xuống bàn vài cái để các bọt khí to vỡ bớt, giúp bánh mịn hơn.

– Với các loại bánh có sử dụng lòng trắng trứng đánh bông hoặc kem tươi đánh bông, trộn bột đúng kỹ thuật fold để giữ được độ bông xốp của nguyên liệu.

– Bột trộn xong nên mang đi nướng luôn, để lâu dễ làm ảnh hưởng đến độ nở của bánh.

Xem thêm các bài viết khác

Sắp xếp bàn ghế cho các buổi tiệc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status